Cut trong tiêu chuẩn 4Cs của kim cương

Cut trong tiêu chuẩn 4Cs của kim cương

Kim cương nổi tiếng với khả năng truyền ánh sáng và lấp lánh vô cùng mãnh liệt. 

Chúng ta thường nghĩ đường cắt của một viên kim cương là hình dạng (tròn, trái tim, hình bầu dục, marquise,…), nhưng hình thức cắt của kim cương thực sự có nghĩa là các mặt của viên kim cương phản chiếu ánh sáng tốt như thế nào. 

Nghệ thuật, tay nghề, độ chính xác là cần thiết để mài cắt một viên kim cương sao cho tỷ lệ, sự cân xứng và độ bóng mặt cắt sẽ mang lại ánh sáng chói lọi chỉ có thể có ở một viên kim cương.

Việc đạt được đường cắt tốt nhất cho một viên kim cương phản ánh vẻ đẹp và giá trị cuối cùng của nó. Và trong số tất cả các tiêu chuẩn 4Cs của kim cương thì tiểu chuẩn Cut là phức tạp và khó phân tích nhất về mặt kỹ thuật. 

Để xác định cấp độ cắt của viên kim cương tròn rực rỡ tiêu chuẩn – hình dạng thống trị phần lớn trang sức kim cương – GIA tính toán tỷ lệ của các mặt ảnh hưởng đến hình dáng mặt của viên kim cương. 

 

Các tỷ lệ này cho phép GIA đánh giá mức độ cắt tốt nhất của một viên kim cương, bằng cách nghiên cứu cách một viên kim cương phản chiếu tốt  nhất với ánh sáng để tạo ra các hiệu ứng hình ảnh mong muốn, chẳng hạn như:

  • Độ sáng: Ánh sáng trắng bên trong và bên ngoài phản xạ từ một viên kim cương
  • Lửa: Sự tán xạ của ánh sáng trắng thành tất cả các màu sắc của cầu vồng
  • Scintillation: Số lượng lấp lánh mà một viên kim cương tạo ra và mô hình của các vùng sáng và tối do phản xạ bên trong viên kim cương tạo ra

 

Cấp độ cắt kim cương của GIA cũng dựa trên tỷ lệ thiết kế khéo léo của viên kim cương, bao gồm trọng lượng của nó so với đường kính, độ dày viền của nó (ảnh hưởng đến độ bền của nó), sự đối xứng các mặt cắt và chất lượng đánh bóng trên các bề mặt đó.

Thang đo cắt kim cương GIA dành cho những viên kim cương tròn rực rỡ tiêu chuẩn trong dải màu kim cương từ D-đến-Z chứa 5 cấp độ từ Excellent (xuất sắc) đến Poor (kém) và là thang đo cuối cùng để phân loại các vết cắt kim cương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *